THUYẾT TÂM LÝ VỀ sự PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP CỦA SUPER

Tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân không hề là con đường ngắn hay dễ dàng với bất kỳ ai.

Đó là một chuỗi những sự lựa chọn mà chính bạn phải thực hiện chứ không phải ai khác. Bắt đầu từ câu hỏi bạn thích gì ? Bạn đam mê điều gì? Ai may mắn có câu trả lời thì tiếp đến là lựa chọn cuộc sống bạn muốn? Con người bạn mong sẽ trở thành? Mỗi người có một hành trình riêng cho thời điểm xuất hiện những câu hỏi đấy trong bản tâm. Nhưng LỰA CHỌN NÀO CŨNG CẦN NHẪN NẠI.

NGƯỜI TRẺ THÀNH CÔNG, HỌ ĐÃ LÀM GÌ?

Đội tuyển bóng đá Quốc gia đã và đang truyền lửa cực kì mạnh mẽ cho người Việt và bạn bè thế giới. Những chàng trai đó chỉ mới qua ĐÔI MƯƠI, vậy họ đã tìm nghề từ lúc nào? Có lẽ bởi con đường trở thành vận động viên chuyên nghiệp bắt buộc họ ý thức về đam mê của mình từ thuở bé, để rồi chăm chỉ tập luyện, kiên trì vượt từng trở ngại thì mới có những CHIẾN BINH VÀNG của đất nước hôm nay.

Chàng Rapper Đen Vâu khi nhận giải thưởng truyền cảm hứng, anh nói: “Cuối cùng hàng xóm cũng biết tôi đang làm gì”. Hoạt động nghệ thuật, theo đuổi đam mê gần CHỤC NĂM, các sản phẩm của anh được yêu thích trong giới sản xuất âm nhạc, nhưng trước bài hát “Đưa nhau đi trốn” chẳng có mấy ai nghe nhạc Đen. Liệu sẽ có những bài rap mang đến sự khích lệ, năng lượng tích cực cho các Đồng âm như: Trời ơi con chưa muốn chết, Mười năm, Bài hát này Chill phết…, nếu Đen không kiên nhẫn bước qua từng thử thách của cuộc đời.

MƯỜI NĂM

Đó là điểm chung tôi thường gặp ở người đã biết con đường sự nghiệp của mình. Là thời điểm mà họ bắt đầu nhận được sự hồi đáp cho những nỗ lực không ngừng trước đó. Có lẽ sự tương đồng đó không hẳn là ngẫu nhiên, vì theo thuyết PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP CỦA SUPER, đó là giai đoạn đầu quá trình phát triển nghề nghiệp của mỗi người, cả thảy có 5 chặng như hình ở trên.

(Bạn có thể đọc thêm thông tin ở link này nhé: http://vtown.vn/articles/cac-giai-doan-phat-trien-cua-cuoc-doi-nghe-nghiep-cua-mot-nguoi.html).

Ta có thể thấy giai đoạn THĂM DÒ nghề nghiệp sẽ bắt đầu từ khoảng 15 đến 24 tuổi. Là MƯỜI NĂM, một khoảng thời gian nói dài không dài, nói ngắn cũng chẳng ngắn, nhưng có lẽ cũng đủ để làm nản lòng những trái tim đang mỏi mệt với những bươn chải hằng ngày trong cuộc sống.

MỘT KẾT QUẢ CỦA SỰ KIÊN TRÌ

Hôm nay, tôi đã bước qua cái mốc thăm dò này cũng không kém phần “trầy da tróc vảy”. Và tôi đã tìm thấy con đường của riêng mình. Không thể nói cuộc đời sẽ diễn ra theo một công thức với tất cả mọi người. Nhưng hãy thử tin vào sự công bằng của cuộc sống. Khi bạn nỗ lực đủ về lượng thì chất sẽ thay đổi. Cả triết học và những lý thuyết tâm lý học đều minh chứng cho điều này:

Nếu bạn kiên trì, không dừng bước trước mọi thử thách, bạn sẽ nhận lại được những điều xứng đáng.


HÃY CỐ LÊN BẠN NHÉ!

K.N