GIEO MẦM TRÊN SA MẠC

MASANOBU FUKUOKA


Nếu như khi quyển đầu tiên “ Cuộc cách mạng một cọng rơm” của Masanobu Fukuoka xuất hiện ở Việt Nam đã thật sự tạo nên một cuộc “cách mạng ngầm” trong giới trẻ Việt, sẽ không ít lần bạn nghe đâu đó lời chia sẻ đã được truyền cảm hứng bới quyển sách ấy, tại thời điểm mà “ sống sạch” đang là một xu hướng sống được nhiều người Việt quan tâm.


Thì đến quyển thứ hai “ Gieo mầm trên sa mạc” còn thể hiện rõ nét hơn về nhân sinh quan của ông, nó không chỉ gói gọn trong chủ đề nông nghiệp, mà qua hành trình phủ xanh Trái đất, ta được chiêm nghiệm những điều tưởng đã cũ nhưng có vẻ chưa ai từng diễn đạt như cách của Masanobu Fukuoka- một nhân sinh quan ở tầm “ vũ trụ” nhưng lại đem đến chân lí cho mỗi con người.


… “ Chẳng hề có tốt hay xấu trong số những dạng sống trên trái đất này. Mỗi giống loài đều có vai trò của nó, đều cần thiết và có giá trị ngang nhau”…
… “ Một cái cây chẳng thể mọc lên một mình. Chúng ta cần trồng những cây cao, cây cỡ vừa, những cây bụi và cây dưới tán sinh sống cùng nhau. Một khi hệ thực vật đa loài đươc tái tạo thì mưa sẽ bắt đầu rơi trở lại”…


Khi tôi thử thu hẹp “tầm” của những câu như vậy bằng cách thay từ “giống loài/ cái cây” bằng “ con người”, tôi như vỡ ra nhiều điều.
Còn rất nhiều bất ngờ trong những trang sách ấy dành cho bạn!

K.N