CÂU CHUYỆN CON NGƯỜI, CATS VÀ VỐN ANH VĂN ÍT ỎI…

Từ lần đọc quyển “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, chắc tầm 5 năm rồi, đến giờ tôi vẫn giữ mãi trong đầu câu hỏi:

Tại sao con người có quá nhiều ngôn ngữ, phải chi được như loài mèo, cứ “meo meo” thì mèo “tây” cũng hiểu mèo “ta”!

Xin lỗi mèo, nếu như điều đó không đúng nha!


Có khi sự đeo bám này là vì vốn anh văn của tôi, nó vẫn ít ỏi một cách bền vững theo năm tháng. Tôi chả thể kiên nhẫn chờ nó khá hơn mới bắt đầu hành trình bước ra thế giới bao la ngoài kia, vậy nên tôi cứ đi thôi, may mắn thay tôi có người bạn đồng hành thạo ngoại ngữ hơn mình.
Chỉ vài tuần rong rủi nơi đất lạ, gặp gỡ những người bạn quốc tế cute quá đỗi, tôi thấy hối hận về chuyện “thiếu kiên nhẫn” ghê.

Hối hận vì chả thể hiểu hết những câu chuyện thú vị họ chia sẻ trong những bửa ăn đủ loại food âu, food á by ourself, cũng hối hận vì mong đáp lại sự thân thiện đó bằng những chuyện thú vị của bản thân, nhưng kể xong chắc đến khuya…nên đành nói ít lại.
Hối hận là vậy nhưng tôi cũng có trải nghiệm hay hay cho riêng mình khi bước đi vào thời điểm bản thân như một đứa trẻ mới nói lưu loát được vài câu đơn giản đã muốn tự ra ngoài cánh cổng ngôi nhà quen thuộc. Theo hình dung của tôi chắc đứa trẻ đó sẽ gặp những người hàng xóm dễ mến, họ cho nó ăn, cho nó uống, chơi cùng nó rồi sẽ đưa nó an toàn về đến nhà. Nó đã có một ngày thật vui tuy là ba mẹ nó có hơi lo lắng.

Lạ thay, tuy tôi đi rất xa so với đứa trẻ, nhưng những chuyện xảy ra với tôi cũng như vậy. Một ông “bác” từ xứ Alaska xa xôi cho tôi chổ ngủ, dẫn tôi đi chơi, hát cho tôi nghe một cách say mê với dụng cụ nhạc lạ lắm,… đôi vợ chồng đã lớn tuổi, một mực chở tôi về tận cửa nhà dù không hề biết ngôi nhà đó nơi nao…một anh trai cực cool chở tôi vèo đến waterfall mà chả cần hỏi gì thêm… các “cô” nơi ngôi làng gỗ truyền thống cứ luôn miệng bảo tôi “ just eat, just eat”…còn nhiều lắm những con người tốt bụng khác cho tôi đi nhờ, tôi thật không biết nói sao cho họ hiểu lòng tôi nữa!!!

Trải qua những chuyện diệu kì đó, tôi chợt nghĩ: con người tuy nhiều ngôn ngữ để truyền đạt suy nghĩ, nhưng khi đã là chân tình thì không cần bạn nói lời nào đâu, Alaska, Athentina, Russia, England, THAILAND and Việt Nam, tất cả đều hiểu nhau rất rõ! Thật đấy!

K.N